Vitamin C giảm nguy cơ mắc gút ở nam giới

0
506

Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết, nam giới có đủ lượng vitamin C trong cơ thể sẽ ít có khả năng mắc bệnh gút.

Từ năm 1986 đến năm 2006, Tiến sĩ Hyon K. Choi (Đại học British Columbia, Vancouver, Canada) cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu 46.944 nam giới để xem xét mối quan hệ giữa lượng vitamin C trong cơ thể với bệnh gút.

Sau 20 năm theo dõi 1.317 nam giới phát triển bệnh gút, các nhà khoa học nhận thấy những trường hợp được cung cấp từ 500mg – 999mg và từ 1.000mg – 1.499mg vitamin C /ngày thì nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn lần lượt là 17% và 34%.

Vitamin C giảm nguy cơ mắc gút ở nam giới

Đối với trường hợp bổ sung 1.500mg vitamin C /ngày hoặc cao hơn thì nguy cơ mắc gút thấp hơn 45% so với người chỉ cung cấp 250mg vitamin C /ngày. Như vậy, lượng vitamin C bổ sung mỗi ngày tăng 500mg thì nam giới sẽ giảm được 17% nguy cơ mắc gút.

Loading...

Các nhà nghiên cứu lưu ý, vitamin C rất hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn sự hình thành các tinh thể urat gây sưng đau khớp. Vitamin C có thể gây cản trở sự tái hấp thu axit uric qua thận, cải thiện khả năng làm việc của thận, bảo vệ và chống lại các viêm nhiễm, làm giảm nguy cơ mắc gút. Bởi vậy, theo các nhà khoa học việc bổ sung vitamin C cho cơ thể là hữu ích nếu nam giới muốn phòng ngừa bệnh gút.

Gout là một bệnh khớp vi tinh thể, nguyên nhân là do tăng axit uric máu cao và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây nên viêm, sưng, đau khớp. Ở Việt Nam, bệnh gout đã trở nên phổ biến ở cả thành thị và nông thôn, vươn lên đứng hàng thứ tư trong 15 bệnh khớp nội khoa thường gặp nhất.

Để điều trị bệnh gout có hiệu quả, bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra nồng độ axit uric máu và chức năng thận. Bệnh nhân gout cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh căng thẳng, thực hiện ăn uống kiêng khem, bổ sung vitamin C đầy đủ và theo hướng dẫn của bác sĩ là cách làm hiệu quả giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Loading...
Xem thêm:  Cách kiểm soát chứng “chưa đến chợ đã hết tiền”