Chứng nấc và cách chữa nấc hiệu quả

0
891

Trong số chúng ta dù ít dù nhiều cũng có những lần phải trải qua các cơn nấc cục. Chúng có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào với bất cứ ai và gây nên phiền toái cho con người. Đặc biệt là khi ta đang ở nơi công cộng đông người.

Nấc cục mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể đem lại khá nhiều phiền toái cho người bệnh. Nấc cục có thể tự khỏi nhưng cũng có thể kéo dài thành mạn tính và khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Do vậy, tìm hiểu về cách chữa nấc là một trong những điều quan trọng mà bạn nên biết.

Có nhiều nguyên nhân gây nên nấc cục, nguyên nhân thường gặp nhất là do tổn thương thần kinh trung ương. Ngoài ra, nấc cục còn có thể là do yếu tố tâm lí, nhồi máu cơ tim hoặc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp nấc cục không tìm rõ được nguyên nhân. Đối với trẻ em, nấc cục có thể xảy ra do dạ dày bị căng sau khi ăn.

Trong một vài trường hợp, nấc cục có thể là biểu hiện của một số loại bệnh nguy hiểm như viêm não, suy thận tiến triển, ung thư phổi, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày – ruột. Trong điều trị nấc cục, biện pháp quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân. Nếu thấy có biểu hiện nấc liên tục, thường xuyên tái diễn thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám chữa và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, với nấc cục thông thường, bạn có thể áp dụng một số cách chữa nấc đơn giản và hiệu quả dưới đây để đẩy lùi chứng nấc cục.

Le lưỡi

Trong lúc không ai để ý, hãy tranh thủ le lưỡi. Để dây thanh âm được mở rộng, các diễn viên, ca sĩ cũng thường xuyên làm động tác này. Đồng thời, hơi thở sẽ thông suốt hơn và chế ngực được những cơn co thắt gây ra nấc cục.

Chứng nấc và cách chữa nấc hiệu quả

Dùng tay che miệng để chữa nấc

Dùng đường

Lấy khoảng một thìa cà phê đường và đặt chúng lên phía sau của lưỡi rồi nuốt nó. Đây là lời khuyên mà các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo.  Đầu mút dây thần kinh trong miệng sẽ được đường làm cho quá tải, nhờ vậy mà các xung thần kinh nhận được một tin nhắn mới và não bộ sẽ làm ngừng nấc cục.

Che miệng

Cơ nấc cục sẽ qua nhanh khi lượng khí carbon dioxide thêm vào nhiều hơn. Vì vậy, khi bị nấc cục, hãy lấy tay che mũi và miệng nhưng vẫn thở bình thường.

Nín thở

Cơ hoành sẽ giãn ra và giúp giảm nấc cục khi khí carbon dioxide trong phổi gia tăng. Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu và giữ lại nếu bị nấc cục.

Bịt tai

Trong khoảng từ 20 đến 30 giây hãy dùng tay bịt chặt tai hoặc nhấn vào khu vực nhỏ đằng sau dái tai, ngay dưới đáy hộp sọ. Nhờ động tác này mà tín hiệu “thư giãn” sẽ được gửi đến thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

Dùng bột tiêu

Hít một chút bột tiêu đặt trước mũi có thể khiến bạn hắt hơi mạnh và giúp khỏi nấc cục

Uống nước

Uống vài ngụm nước nhỏ cũng là một trong những cách để trị cơn nấc cục. Hãy nín thở khi đưa nước vào miệng và từ từ thở ra khi nước đi xuống cổ họng.

Chứng nấc và cách chữa nấc hiệu quả

Chữa nấc bằng cách uống từng ngụm nước nhỏ

Chữa nấc cho người khác

Tìm cách làm cho người bị nấc giật mình hoặc làm điều gì đó khiến người đó mất tập trung và quên đi cơn nấc

Chữa nấc cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, khi bị nấc bạn có thể cho trẻ bú, kể những câu chuyện hài cho trẻ cười hoặc cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ cho đến khi hết nấc.

Cách phòng ngừa nấc cục

Để tránh những cơn nấc cục xuất hiện, bạn không nên ăn quá nhanh hoặc quá no. Ngoài ra, bạn cũng đừng sử dụng chất kích thích, các đồ uống có cồn và đừng ăn quá nhiều đồ gia vị cay nóng nếu hay bị nấc.

Có khoảng gần 100 nguyên nhân khác nhau gây nấc. Trong một số trường hợp, cách chữa nấc thông thường có thể không đem lại hiệu quả. Nếu tình trạng nấc diễn ra thường xuyên, bạn cần đến khám bác sĩ và có thể sẽ phải dùng đến thuốc hay các biện pháp phức tạp hơn như châm cứu, phong bế thần kinh hoành, gây tê ngoài màng cứng ở cột sống và phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh hoành.