Bệnh viêm não Nhật Bản và cách điều trị viêm não Nhật Bản hiệu quả

0
582

Là một bệnh truyền nhiễm lây truyền qua muỗi đốt, viêm não Nhật Bản do vi rút cấp tính gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng đỉnh điểm nhất và có thể bùng phát thành dịch là vào các tháng hè 5, 6, 7.

Gọi là bệnh viêm não Nhật Bản là bởi bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại đất nước mặt trời mọc. Viêm não Nhật Bản không loại trừ bất kì ai. Tuy nhiên, trẻ dưới 15 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Trong đó, lứa tuổi 2-6 tuổi chiếm tới 75% số trẻ mắc bệnh. Có thể nói, viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nguy hiểm, chúng tấn công vào hệ thần kinh trung ương và để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong.

Lợn vẫn được xem là động vật đóng vai trò chính trong các đợt bùng phát dịch bệnh. Ở trong vùng dịch, tỉ lệ lợn bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản là rất cao. Trong khi đó, hầu hết các gia đình ở nông thôn đều nuôi lợn. Ngay sau khi heo bị nhiễm vi rút, vi rút viêm não Nhật Bản sẽ xuất hiện trong máu lợn. Nếu một con muỗi hút máu của lợn có chứa vi rút, nó sẽ truyền sang cho người nếu đốt người đó. Đây cũng là con đường lây duy nhất của bệnh, hoàn toàn không có trường hợp lây từ người sang người. Hai loại muỗi có khả năng truyền bệnh chủ yếu là Culex vishnui và Culex tritaeniorhynchus. Ruộng lúa nước chính là nơi cư trú chủ yếu của hai loại muỗi này, chúng sẽ bay đến nơi có người và gia súc sinh sống để hút máu khi trời chập choạng tối.

Bệnh viêm não Nhật Bản và cách điều trị viêm não Nhật Bản hiệu quả

Bệnh khởi đầu từ các ổ chứa virus mà lợn là động vật đóng vai trò chính

Sốt và thường là sốt rất cao là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, người bệnh có thể sẽ trải qua các triệu chứng khác như buồn nôn và nôn, mệt lả, đau đầu, rét run. Ở trẻ nhỏ, có thể có rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Ở thời kỳ toàn phát, bệnh nhân tiếp tục sốt kèm co giật, mất nước, tay chân quờ quạng, cứng gáy, hôn mê rồi đau đầu, lơ mơ, ngủ gà, vật vã, kích thích, rối loạn ý thức.

Có hơn 50% số ca mắc viêm não Nhật Bản phải chịu những di chứng thần kinh như thất ngôn, liệt, đần độn, giảm học lực, động kinh có thể khiến họ tàn phế, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Ngoài ra, có 10-20% số ca mắc bệnh dẫn đến tử vong.

Xem thêm:  Chứng rôm sảy và cách điều trị rôm sảy ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

Để giảm thiểu số ca mắc viêm não Nhật Bản, tốt hơn hết là chúng ta cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bảo như sau:

– Tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản nhằm tạo miễn dịch chủ động là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Trẻ từ đủ 1 tuổi sẽ được tiêm mũi vắc xin viêm não Nhật Bản đầu tiên. Trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi thứ 1 khoảng 1-2 tuần, sau 1 năm thì tiêm mũi 3 nhắc lại. Tiêm đúng lịch sẽ giúp đảm bảo được hiệu quả của vắc xin. Sau khi tiêm, trẻ có thể gặp phải những phản ứng phụ như nhức đầu, sốt, đau, sưng đỏ tại chỗ nhưng không đáng lo ngại bởi sau vài ngày chúng sẽ tự hết.

– Chống chỉ định tiêm vắc xin với trường hợp trẻ quá mẫn cảm hoặc dị ứng với vắc xin; đang bị gan, thận, tim mạch giai đoạn cấp tính, đang tiến triển; loạn dưỡng nặng; trẻ sốt cao.

– Môi trường xung quanh cần phải được vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng. Diệt bọ gậy và loại bỏ các ổ nước tù đọng để muỗi không có điều kiện sinh sôi. Vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi nếu có. Mắc màn khi đi ngủ. Phun thuốc diệt muỗi.

Bệnh viêm não Nhật Bản và cách điều trị viêm não Nhật Bản hiệu quả

Trẻ em dưới 15 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất

Cách điều trị bệnh viêm não Nhật Bản

Tất cả các bệnh nhân viêm não Nhật Bản đều phải tuân thủ nguyên tắc là điều trị tại bệnh viện. Có thể dùng thuốc hạ sốt Paracetamon trong khi chờ đợi nếu trẻ sốt cao, kết hợp với chườm khăn mát ở bẹn và trán.

Quy trình điều trị bệnh viêm não Nhật Bản nhằm:

– Chống phù nề não.

– An thần cắt cơn giật.

– Hạ nhiệt.

– Hồi sức hô hấp và tim mạch.

– Ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm não Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để bảo vệ mình và người thân trước căn bệnh này.

Xem thêm:  Bệnh sốt xuất huyết và cách điều trị sốt xuất huyết hiệu quả