Bệnh ung thư vú và cách điều trị ung thư vú hiệu quả

0
337

Ở phụ nữ, ung thư vú đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Vào năm 1998, cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới (IARC) đã đưa ra con số xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ trên toàn thế giới là 67,48 (trên 100.000 dân). Con số này ở Hà Nội là 20,3 và ở thành phố Hồ Chí Minh là 16. Đây cũng là 2 thành phố có tần suất ung thư vú cao nhất nước ta.

Tỉ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, tỉ lệ mắc ung thư vú trước tuổi 40 là 10%, trước tuổi 50 là 25% và sau tuổi 50 là trên 50%. Ở nam giới cũng có những trước hợp mắc ung thư vú tuy nhiên rất hiếm. So với phụ nữ, tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới ít hơn 100 lần.

Bệnh ung thư vú và cách điều trị ung thư vú hiệu quả

Tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới ít hơn nữ giới 100 lần

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư vú vẫn chưa được khoa học xác định một cách rõ rệt. Tuy nhiên, với những hiểu biết sâu hơn về sinh học của tế bào tuyến vú cùng với những nghiên cứu dịch tễ học, ta có thể chỉ ra một vài tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

– Tiền căn thai sản;

– Tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực;

– Những bệnh lý tuyến vú lành tính;

– Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân;

– Các liệu pháp nội tiết;

– Các nguy cơ mang tính gia đình;

Cách phòng tránh bệnh ung thư vú

Là bệnh có nguy cơ tử vong cao nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Để bảo vệ bản thân mình, bạn cũng có thể chủ động tự phòng tránh bệnh ung thư vú bằng những biện pháp đơn giản dưới đây:

– Duy trì trọng lượng của cơ thể ở mức cân bằng với chỉ số BMI dưới 25.

– Không uống hoặc hạn chế uống rượu bởi chất cồn sẽ khiến nguy cơ ung thư vú tăng 20-25%.

– Các chất phytochemical có nhiều trong rau quả đặc biệt là rau họ cải có tác dụng tốt trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Do đó, ăn càng nhiều trái cây và rau quả càng tốt.

Bệnh ung thư vú và cách điều trị ung thư vú hiệu quả

Duy trì trọng lượng cơ thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú

– Thường xuyên tập thể dục sẽ là chìa khóa thành công trong việc bảo vệ và chống lại ung thư vú một cách mạnh mẽ nhất. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 30 phút cho việc tập luyện với các bài tập đơn giản như arrobic hay đi hộ nhanh.

– Kiểm soát chất béo của bạn: giảm tiêu thụ chất béo omega 6, chất béo bão hòa và chất béo trans, thay vào đó hãy tiêu thụ các chất béo omega 3 và các loại dầu không bão hòa đơn bởi những thực phẩm này có đặc tính chống ung thư.

– Kiểm soát lượng đường huyết: giảm tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, thay vào đó là các sản phẩm giàu chất xơ và chất lignan như ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu bởi chúng giúp hạn chế ung thư vú.

– Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nếu bạn thêm vào các chế phẩm từ đậu nành thì không chỉ giúp giảm cholesterol xấu, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp bạn ngừa được bệnh ung thư vú.

– Cẩn thận khi bổ sung estrogen thay thế.

– Phòng ngừa bệnh ung thư vú bằng thuốc.

– Duy trì một cuộc sống tích lực, lạc quan.

Bệnh ung thư vú và cách điều trị ung thư vú hiệu quả

Phương pháp bảo toàn vú hiện được áp dụng nhiều trong điều trị ung thư vú

Cách điều trị bệnh ung thư vú

Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư vú. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người bệnh sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây mà một số phương pháp điều trị ung thư vú đã và đang được áp dụng hiệu quả hiện nay:

Ung thư tại chỗ: điều trị chủ yếu là đoạn nhũ. Với phương pháp này tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 99% và chỉ có 1-2% trường hợp tái phát.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú: Tuy mang lại kết quả nhưng phương pháp này khiến bầu ngực bị tàn phá làm mất thẩm mĩ nên ngày nay ít được sử dụng.

Xạ trị: không chỉ giúp thu nhỏ khối ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng mà phương pháp này còn giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Đây cũng là một phần của phương pháp phẫu thuật bảo tồn.

Liệu pháp toàn thân ngăn chặn triệt để ung thư vú: Do phải dùng hóa trị nên phương pháp này thường khiến bệnh nhân mệt mỏi. Tuy nhiên, xét về mặt lâu dài, đây vẫn là cơ hội cuối cùng của người bệnh.

Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư.

Trước khi quá muộn, hãy tầm soát ung thư vú thường xuyên đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống ung thư vú để đảm bảo mình luôn có một sức khỏe thật tốt.

Thu Thủy

Từ khóa tìm kiếm

  • cach tri ung thu vu
CHIA SẺ