Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả

0
412

Là một trong những bệnh nguy hiểm ở nam giới, tỉ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến đang có xu hướng ngày một gia tăng. Trong số các bệnh ung thư ở nam giới thì ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 2 về nguyên nhân gây tử vong, chỉ sau ung thư phổi.

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh dục nam, nó chiếm 20-25% chất lượng của tinh dịch. Do vậy, nếu tuyến tiền liệt phải chịu những thương tổn thì khả năng sinh sản ở nam giới sẽ giảm mạnh thậm chí có thể gây vô sinh. Không chỉ đàn ông lớn tuổi mà ngày nay cả những nam thanh niên cũng có thể mắc bệnh. Để biết mình có đang mắc phải bệnh ung thư tiền liệt tuyến hay không, bạn cần nắm rõ những triệu chứng của bệnh như sau:

– Thường bị đau và co cứng ở phần dưới lưng, mông và phần đùi trên.

– Có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

– Đau khi xuất tinh.

– Khó cương.

– Đau và rát khi đi tiểu.

– Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng.

– Bí tiểu hoặc không tiểu tiện được.

– Đái rắt, đặc biệt vào ban đêm.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả

Ung thư tiền liệt tuyến đứng thư 2 về nguyên nhân gây tử vong ở nam giới

Cách phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Mỗi năm trên thế giới lại có thêm khoảng 1/6 đàn ông được chẩn đoán mắc phải ung thư tiền liệt tuyến. Để bản thân không bị rơi vào con số này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến sau đây:

– Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến theo định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh. Với ung thư tiền liệt tuyến, hiện biện pháp tầm soát bằng cách sử dụng kháng nguyên PSA và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số DRE dù không kiểm tra cụ thể nhưng cũng là biện pháp đáng tin cậy nhất cho nam giới.

– Tăng cường sử dụng những thực phẩm có khả năng chống lại ung thư như: cải bắp, cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh,… Glucosinolate có trong các thực phẩm này là hợp chất chống ung thư vô cùng tuyệt vời.

– Bổ sung tối đa sức khỏe cho tuyến tiền liệt. Đừng đợi đến khi gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt như đau vùng xương chậu, tiểu tiện nhiều lần, viêm tiết niệu mới nghĩ đến việc chăm sóc cho bộ phận này bởi phòng bệnh bao giờ cũng hơn trị bệnh. Bên cạnh ăn uống, bạn có thể kết hợp sử dụng thuốc bổ tự nhiên để duy trì sự khỏe mạnh cho tuyến tiền liệt.

– Tránh những thực phẩm có khả năng gây ung thư tuyến tiền liệt như thịt hộp, thịt đỏ, thực phẩm có chứa đường, chất ngọt nhân tạo, thức ăn nhanh, thực phẩm từ sữa, khoai tây chiên,…

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả

Tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh

– Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến bằng cách uống trà xanh. Chất catechin có trong trà xanh sẽ giúp làm giảm các triệu chứng tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn giúp ích trong việc phòng ngừa nhiều loại ung thư đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

– Tránh các hóa chất và độc tố có thể gây ung thư như thuốc trừ sâu. Tránh tiêu thụ các loại thịt cháy đen và thực phẩm trong vỏ lon lót bằng BPA.

– Thiền cũng là một cách để ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến gây ra rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân và tỉ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực từ những giai đoạn sớm, khả năng người bệnh vẫn có thể được chữa khỏi. Dưới đây là một số phương pháp vẫn được áp dụng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến:

Phẫu thuật

– Đối với những khối u trú tại chỗ, phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn sẽ được chỉ định. Ngoài ra, phẫu thuật cũng được áp dụng đối với các trường hợp u tái phát sau xạ áp sát, xạ trị ngoài.

– Phẫu thuật kèm theo vét hạch chậu được áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả

Ung thư tiền liệt tuyến gây ra rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân và tỉ lệ tử vong rất cao

Điều trị nội tiết

– Phương pháp này nhằm mục đích loại bỏ androgen là yếu tố kích thích sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến.

Điều trị hóa chất

– Trong trường hợp điều trị nội tiết thất bại, phương pháp này mới được áp dụng bởi tính hiệu quả của nó không cao.

Điều trị tia xạ

– Gồm xạ trị ngoài và xạ áp sát. Xạ trị ngoài có thể kết hợp với điều trị nội tiết hoặc xạ áp sát để làm tăng hiệu quả điều trị.

Hiện nay, y học vẫn không ngừng tìm kiếm những phương pháp mới để điều trị ung thư tiền liệt tuyến và đã có những bước thành công nhất định. Ở Việt Nam cũng đã có ca chữa khỏi thành công ung thư tiền liệt tuyến bằng phương pháp mới là cấy hạt phóng xạ. Có thể nói đây là tín hiệu mừng cho y học cũng như cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Thu Thủy

CHIA SẺ