Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

0
403

Là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, ung thư cổ tư cung có tỉ lệ mắc cao và ngày càng gia tăng về số lượng. Trên thế giới, mỗi năm có gần 300.000 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung và ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày có 9 ca tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên, độ tuổi dễ mắc bệnh này nhất là từ 35-55 tuổi. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma. Ở giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung, rất khó để nhận ra những triệu chứng cụ thể của bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những triệu chứng như dưới đây, rất có thể bạn đang mắc phải ung thư cổ tử cung:

– Chảy máu âm đạo bất thường: chảy máu ngoài kỳ kinh, chảy máu khi đã mãn kinh, kỳ kinh kéo dài bất thường, chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị chảy máu sau khi khám vùng chậu hoặc sau khi thụt rửa âm đạo.

– Tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có màu vàng hoặc màu nâu nhạt, có mùi hôi, có thể lẫn máu, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh.

– Bất thường khi đi tiểu.

– Đau khi giao hợp.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Đau hoặc phù chân.

– Đau vùng chậu.

– Giảm cân nhanh và mệt mỏi.

Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

Độ tuổi dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhất là từ 35-55 tuổi

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Không chỉ là vấn đề về sức khỏe, ung thư cổ tử cung còn khiến cho cuộc sống gia đình của người phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đi hạnh phúc. Tất nhiên, không có người phụ nữ nào muốn mình phải rơi vào tình trạng như vậy. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước ung thư cổ tử cung là thực biện những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung dưới đây:

– Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần, đây là cách để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

– Phụ nữ dưới 25 tuổi, chưa có quan hệ tình dục đều được khuyến cáo tiêm vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

– Không quan hệ với nhiều bạn tình, chung thủy 1 vợ, 1 chồng.

– Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ.

– Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không sinh nhiều con.

– Phụ nữ cần quan hệ tình dục cẩn thận. Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

– Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên vận động.

– Tránh xa thuốc lá và không sử dụng những chất kích thích như: ma túy, bia, rượu, cà phê,…

– Bên cạnh đó, những thực phẩm hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư cổ tử cung mà bạn không thể bỏ qua là: dâu tây, socola, gừng và nghệ, trà xanh, rau cải, rượu vang đỏ.

Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần là cách để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Trước khi đưa ra bất cứ phác đồ điều trị nào cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ dựa trên nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh là sớm hay muộn, tình trạng sức khỏe của người bệnh, tuổi của bệnh nhân hay kích thước của khối u to hay nhỏ,… Do không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn sớm nên khi phát hiện có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung đã bước vào giai đoạn muộn. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung như phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị, xạ trị, đông tây y kết hợp, tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất được áp dụng hiện nay là phẫu thuật và xạ trị.

Phẫu thuật

– Ở giai đoạn sớm của bệnh, phẫu thuật thường được áp dụng để cắt bỏ triệt để tử cung, cắt bỏ mô và phần âm đạo ở tử cung.

Xạ trị

– Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung đều có thể áp dụng phương pháp xạ trị, kể cả bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn. Với một số trường hợp như người cao tuổi, người có chức năng tim không tốt thì xạ trị là phương pháp tối ưu nhất để thay cho phẫu thuật.

– Xạ trị có một số biến chứng nhất định vì vậy cần có thời gian để bệnh nhân phục hồi sức khỏe dần dần.

Như vậy, bệnh ung thư cổ tử cung vẫn có cơ hội chữa khỏi nếu như phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, người bệnh cần lạc quan và tin tưởng vào bác sĩ, hợp tác với bác sĩ trong việc áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp đối với bản thân.  

Thu Thủy

CHIA SẺ