Bệnh suy thận và cách điều trị suy thận hiệu quả

0
579

Là tình trạng suy giảm chức năng của thận, bệnh suy thận được chia làm 2 loại với 2 mức độ khác nhau là suy thận mạn tính và suy thận cấp tính.

Trong hệ tiết niệu, thận là một cơ quan vô cùng quan trọng. Thận đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như lọc máu tự nhiên cho cơ thể, điều chỉnh huyết áp, cân bằng axit bazơ, điều chỉnh chất điện giải,… Là sự suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh chóng trong vài ngày, suy thận cấp thường do dùng thuốc quá liều, ngộ độc, suy tim, sốc, chấn thương, nhiễm khuẩn. Diễn ra ở thời gian dài hơn, suy thận mạn tính gây ra bởi các bệnh mạn tính như dị tật bẩm sinh ở thận, tăng huyết áp kéo dài. Tuy không thể hồi phục lại được chức năng thận đã bị suy yếu, nhưng nếu các nguyên nhân được chẩn đoán và điều trị sớm thì có thể làm giảm tình trạng suy thận.

Ở phần lớn các bệnh nhân suy thận, triệu chứng của bệnh thường không rõ rệt. Nhìn chung, nôn, choáng váng, mất cảm giác ngon miệng là những triệu chứng thường gặp nhất. Tuy nhiên, chúng dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh như cảm cúm hay ngộ độc thức ăn. Bệnh cạnh đó, triệu chứng của bệnh suy thận cũng có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Một số nguyên nhân được xác định là gây nên bệnh suy thận bao gồm: do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể, do sự tích tụ nước trong cơ thể, do thận bị tổn thương, do thiếu máu.

Người bị suy thận do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể thường có triệu chứng: bị ngứa, khó tập trung, sợ ăn thịt, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, choáng váng, hơi thở hôi, có vị tanh trong miệng.

Người bị suy thận do sự tích tụ nước trong cơ thể có triệu chứng: hụt hơi, khó thở, phù ở tay, chân hoặc mặt.

Người bị suy thận do thận bị tổn thương có triệu trứng: đi tiểu ra máu, nước tiểu có bọt hoặc bong bóng, đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường.

Người bị suy thận do thiếu máu có triệu chứng: lú lẫn, khó thở, luôn thấy lạnh, yếu sức, mệt mỏi.

Bệnh suy thận và cách điều trị suy thận hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên suy thận

Cách phòng ngừa bệnh suy thận

Để có một cơ thể với chức năng thận khỏe mạnh, hãy nhớ áp dụng những biện pháp phòng ngừa suy thận như sau:

– Không lạm dụng thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu.

– Vì một số thuốc có hại cho thận nên hãy tránh dùng thuốc không có hướng dẫn của thầy thuốc.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày.

– Không hút thuốc lá. Hút thuốc làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

– Muối là một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp vì thế cần hạn chế dùng muối.

– Để tránh bị tăng trọng lượng cơ thể và bị thừa cholesterol hãy theo một chế độ ăn hợp lý và cân bằng.

– Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

– Kiểm soát lipid, huyết áp và lượng đường trong máu.

– Kiểm tra tầm soát suy thận.

Bệnh suy thận và cách điều trị suy thận hiệu quả

Bệnh thận do tiểu đường là biến chứng nguy hiểm

Cách điều trị bệnh suy thận

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên suy kiệt chức năng thận, vì vậy mà việc điều trị suy thận cũng còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên, việc điều trị cơ bản cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

– Tùy vào từng giai đoạn của bệnh để có hướng điều trị phù hợp. Cần lựa chọn đúng thời điểm và đúng phương pháp điều trị thay thế thận suy hoặc kịp thời chuyển bệnh nhân đến nơi có đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị.

– Điều trị bảo tồn: theo dõi chặt chẽ bệnh nhân để ngăn ngừa và phát hiện xử trí kịp thời các biến chứng, điều chỉnh thuốc điều trị, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, cân bằng nguồn nitơ vào và ra, điện giải, nguồn nước.

– Cố gắng hồi phục số lượng nước tiểu.

– Nhanh chóng loại bỏ ngay các nguyên nhân có thể gây suy thận chẳng hạn như ngừng sử dụng các thuốc gây dị ứng hoặc các thuốc độc cho thận.

– Dùng thuốc hạ mỡ máu nếu bị mỡ cao, thuốc lợi tiểu nếu bị phù thủng, thuốc cao áp huyết.

– Lọc thận nếu bệnh nhân đã bị suy thận đến giai đoạn cuối. Có hai cách lọc thận là lọc thận qua máu và lọc thận qua màng bụng.

Với các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh suy thận như đã nêu trên, hy vọng bạn đã có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này.

CHIA SẺ