Bệnh sỏi tiết niệu và cách điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả

0
537

Là căn bệnh thường gặp và phổ biến nhất hiện nay, sỏi tiết niệu bao gồm niệu quản và bàng quang, sỏi thận, sỏi bàng quang và niệu đạo, sỏi niệu quản, sỏi thận. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ thường xuyên tái phát nhiều lần.

Không chỉ thường xuyên tái phát, sỏi tiết niệu còn có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn hoặc làm nguy hại đến tính mạng của người bệnh nếu không được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Cơ chế hình thành sỏi tùy thuộc vào tình trạng bệnh và điều kiện thể chất của mỗi người mà có sự khác nhau với nhiều kích thước. Hai nguyên nhân chính gây nên sỏi tiết niệu là do tiểu quá ít và do các chất cặn bã trong nước tiểu hoặc sự kết hợp của vi trùng khi chết bị đào thải qua đường tiểu.

Muốn biết một người có đang mắc phải sỏi tiết niệu hay không có thể dựa vào các triệu chứng như những cơn đau quặn bụng xuất hiện trực tiếp khi cử động mạnh như đánh cầu, chạy nhảy; đái buốt hoặc nước tiểu có máu; viêm đài bể thận: đái đục, đau vùng thắt lưng, sốt cao, rét run, xuất hiện tình trạng nôn mửa,…

Sỏi tiết niệu có thể gây ra tình trạng tắc đường niệu, từ đó sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp nghẽn, suy thận và khiến người bệnh tử vong. Bệnh có nguy cơ tăng cao ở những người sống trong vùng nhiệt đới, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu, những người làm việc thường xuyên trong môi trường nóng bức, những người có chế độ ăn nhiều muối, mặn và thiếu nước.

Bệnh sỏi tiết niệu và cách điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả

Sỏi tiết niệu nếu không được điều trị sẽ thường xuyên tái phát

Cách phòng ngừa sỏi tiết niệu

Nếu cơ thể vẫn duy trì những thói quen xấu cộng với việc không được điều trị dứt điểm thì bệnh sỏi tiết niệu dễ dàng tái phát nhiều lần. Do đó, việc phòng ngừa sỏi tiết niệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa mà bạn có thể dễ dàng áp dụng:

– Đẻ kịp thời phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Việc làm này đồng thời giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu đã bị sỏi và có thể tránh các biến chứng không mong muốn.

– Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh, hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo bài tiết được hơn 1,5 lít nước tiểu.

– Uống đủ nước đặc biệt là vào mùa nóng hay khi phải lao động nặng.

– Chủ động hơn trong việc phòng tránh các yếu tố có nguy cơ gây nhiễm trùng đường niệu.

– Đi tiểu ngay nếu thấy buồn chứ không nên nhịn lâu.

– Nên dùng sớm các loại lợi tiểu sẵn có như râu ngô, mã đề,… nếu có dấu hiệu tiểu buốt.

Bệnh sỏi tiết niệu và cách điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả

Chế độ ăn đa dạng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa sỏi tiết niệu

Cách điều trị sỏi tiết niệu

Đối với sỏi nhỏ và không gây biến chứng thì có thể không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, có những trường hợp cần phải can thiệp cấp cứu để lấy sỏi ngay. Phương pháp điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả phụ thuộc và 2 yếu tố chính là kích thước của sỏi và vị trí của sỏi.

– Điều trị bảo tồn bằng cách dùng thuốc giảm đau và giãn cơ trơn niêu quản nếu sỏi có kích thước nhỏ hơn 5mm. Với trường hợp sỏi lớn hơn 5mm hoặc nhỏ hơn 5mm nhưng điều trị bảo tồn không hiệu quả sau 2-4 tuần thì bệnh nhân cần đến chuyên khoa tiết niệu để xem xét khả năng lấy sỏi.

– Điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể nếu sỏi thận có kích thước dưới 2cm.

– Trong một số trường hợp, tán sỏi ngoài cơ thể cũng được áp dụng với sỏi niệu quản có kích thước dưới 1cm.

– Với sỏi nằm ở niệu quản không có khả năng tán hoặc lấy sỏi qua nội soi và sỏi thận có kích thước lớn thì mổ lấy sỏi qua da là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả.

– Điều trị giảm đau: nhóm thuốc giảm đau chống viêm non-steroids, nhóm giảm đau trung ương, nhóm thuốc giãn cơ. Tuy nhiên, một số thuốc có tác dụng phụ nhất định. Với bệnh nhân đang có mất nước cần thận trọng khi sử dụng.

Với những thông tin trên về căn bệnh sỏi tiết niệu, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức trong việc bảo vệ bản thân và gia đình không bị mắc phải căn bệnh này.

Từ khóa tìm kiếm

  • tim hieu soi tiet nieu
CHIA SẺ