Bệnh cúm A H1N1 và cách điều trị cúm A H1N1 ở trẻ em

0
971

Trên khắp các châu lục, cúm A H1N1 đang cho thấy tốc độ lây lan vô cùng nhanh chóng. Đây là một chủng virus cúm A có nguồn gốc từ lợn và gây bệnh cho người.

So với người trưởng thành, hệ miễn dịch ở cơ thể trẻ em còn khá yếu, do đó, trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn hơn. Sẽ rất không may nếu trẻ mắc phải bệnh cúm A H1N1 bởi loại cúm này không chỉ lây lan nhanh mà tỉ lệ tử vong cũng khá cao. Trẻ nhiễm cúm A H1N1 nếu không được chăm sóc và điều trị tốt sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng nặng.

Virus cúm A H1N1 lây từ lợn sang người nếu có sự tiếp xúc giữa người và lợn. Chẳng hạn như trẻ em chơi gần chuồng lợn. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây từ người sang người do hắt hơi hay ho. Một người lành cũng có thể mắc bệnh nếu không may để tay dính chất tiết có virus rồi sau đó lại đưa tay lên mũi hay miệng.

Bệnh cúm A H1N1 và cách điều trị cúm A H1N1 ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc cúm do hệ miễn dịch còn yếu

Thông thường, sau khoảng 7 ngày bị nhiễm virus cúm người nhiễm sẽ xuất hiện triệu chứng. Virus gây bệnh được phát tán ra xung quanh 1 ngày trước khi người bệnh có biểu hiện nhiễm bệnh cho đến đến 7 ngày sau đó. Trẻ em nói chung và đặc biệt là trẻ nhỏ nói riêng có thời gian phát tán virus lâu hơn. Do bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp nên việc ăn thịt lợn không làm người bị mắc bệnh. Các triệu chứng cho thấy trẻ đang bị mắc bệnh cúm A H1N1 là: đau nhức cơ, sổ mũi, hắt hơi, đau cổ họng, sốt. Một số bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng. Nặng hơn là triệu chứng suy hô hấp cấp, phù phổi và tử vong. Bệnh sẽ nặng hơn nếu người bệnh có các biểu hiện như lơ mơ, tím môi hay đầu chi, ngộp thở, chóng mặt đột ngột, có cảm giác hụt hơi, thở nhanh.

Cách phòng bệnh cúm A H1N1

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của bệnh cúm heo, cha mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho trẻ theo khuyến cáo của ngành y tế.

– Cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà nếu có các biểu hiện như mệt mỏi, ho, sốt,… đồng thời chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ để tránh những biến chứng nặng và lây lan sang cho trẻ khác.

– Nên hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người ngoài trường học.

Xem thêm:  Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh - nguyên nhân và cách phòng tránh

– Cần chú ý chăm sóc nếu trẻ có sẵn các bệnh mãn tính như suy dinh dưỡng, tim bẩm sinh, hen vì đây là những đối tượng dễ bị mắc cúm và rất dễ dẫn đến những biến chứng khó lường.

– Khi tiếp xúc với môi trường nhiều nguy cơ, cần cho trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Tốt nhất là nên sử dụng khẩu trang y tế loại dùng 1 lần.

– Vệ sinh bàn tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng diệt khuẩn. Đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi trở về từ các khu vực công cộng.

– Cha mẹ nên dạy cho trẻ tập thói quen che miệng khi ho hay khi hắt hơi.

– Thường xuyên cho trẻ dùng nước súc miệng có tính sát khuẩn.

– Nếu thấy trẻ có những biểu hiện của cúm, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán tránh những rủi ro do bệnh tiến triển nặng.

– Tránh tiếp xúc với những nơi nghi ngờ có nguồn bệnh: rạp chiếu phim, công viên,…

Bệnh cúm A H1N1 và cách điều trị cúm A H1N1 ở trẻ em

Cho trẻ đeo khẩu trang y tế khi đến nơi đông người

Cách điều trị bệnh cúm A H1N1

– Nếu trẻ sốt cao, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol.

– Cho trẻ sử dụng thuốc kháng virus tamiflu theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế ban hành.

– Có thể kết hợp zanamivir và oseltamivir trong trường hợp trẻ bị cúm A H1N1 thể nặng.

– Thời gian điều trị có thể kéo dài đến khi xét nghiệm hết virus trong trường hợp trẻ đáp ứng chậm với thuốc kháng virus.

– Để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp, cần theo dõi chức năng gan, thận.

Mặc dù cúm A H1N1 là mối đe dọa đối với sức khỏe và tính mạng của mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng với sự phát triển của y học như hiện nay cùng với những cách phòng ngừa mà chúng tôi đã chỉ ra trong bài viết này, cha mẹ có thể yên tâm áp dụng để bảo vệ con yêu của mình.

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỷ